liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và 4 lần nhận 35 tỉ đồng để “chạy án”
Ngày cập nhật 21/02/2024

HUELAW - Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và 4 lần nhận 35 tỉ đồng để “chạy án”

Ngày 20-2, theo thông tin của PLO, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất cáo trạng truy tố vợ chồng "trùm" hóa đơn Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 10 bị can khác với 5 nhóm tội danh gồm: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn thuế, Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, Nhận hối lộ và Đưa hối lộ.

26 công ty, gần 16 nghìn hóa đơn và thu lợi bất chính hơn 41,2 tỉ đồng

Theo cáo trạng, năm 2005, Trương Xuân Đước, 53 tuổi, trú tại phường Đằng Hải, quận Hải An, Hải Phòng thuê dịch vụ thành lập Công ty Cổ phần Khánh Dung để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn kiếm lời.

Năm 2007, Trương Xuân Đước kết hôn với Nguyễn Thị Ngọc Anh, 45 tuổi và cùng vợ quản lý, điều hành Công ty CP Khánh Dung hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Ngọc Anh có vai trò là kế toán trưởng của công ty và được Đước giao nhiệm vụ quản lý bộ phận kế toán kê khai báo cáo thuế, hợp thức hóa hồ sơ và làm các thủ tục thành lập các công ty để hoạt động mua bán trái phép hoá đơn.

   

Từ năm 2014 đến năm 2021, vợ chồng Đước đã sử dụng căn cước công dân của cả hai và chứng minh nhân dân, căn cước công dân của các cá nhân là người thân, người quen, bạn bè hoặc nhân viên làm thuê để thành lập thêm các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn kiếm lời.

Với phương thức này, từ năm 2005 đến khi bị bắt giữ, Trương Xuân Đước cùng vợ đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Trong đó, kết quả điều tra xác định, từ tháng 3-2013 đến tháng 5-2022, tại địa bàn các TP Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương và Quảng Ninh vợ chồng Đước, Ngọc Anh đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41,2 tỉ đồng.

4 lần nhận 35 tỉ để “chạy án”

Theo cáo trạng, khoảng tháng 10-2022, vợ chồng Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Đước) bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời cũng điều tra, xác minh về công ty của vợ chồng Đước quản lý, điều hành.

Ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng

Ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng

Do lo sợ bị xử lý liên quan, Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo vợ đến gặp cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (đã nghỉ hưu, là người có mối quan hệ thân thiết với Đước) để nhờ chạy tội.

Sau đó, Ngọc Anh đến nhà ông Đỗ Hữu Ca tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng thông báo về việc Trương Văn Nam bị bắt và Công an tỉnh Quảng Ninh đang thu thập hồ sơ liên quan đến Công ty Thái Bình Dương mà Đước và Ngọc Anh quản lý, điều hành hoạt động mua bán trái phép hóa đơn. Ngọc Anh nhờ ông Ca tìm hiểu, tác động chạy án cho Đước không bị công an Quảng Ninh xử lý hình sự, mọi chi phí sẽ chuẩn bị theo yêu cầu của ông Ca.

Qua trao đổi được biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương là khoảng 200 tỉ đồng, mặc dù không làm việc gì để lo chạy tội cho Đước song ông Đỗ Hữu Ca vẫn bảo vợ chồng Ngọc Anh phải chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu bán ra của Công ty Thái Bình Dương (tương đương 20 tỉ đồng) và một số tiền "tiêu cực phí" khác để lo chạy tội.

Từ cuối tháng 10-2022 đến khoảng tháng 12-2022, vợ chồng Đước đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỉ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà ở thôn Trại Trên - Đồng Phản, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên.

Lần đầu vào ngày 31-10, Đước rút 8 tỉ đồng từ tài khoản cá nhân và vay của một người bạn 2 tỉ đồng, sau đó, cầm số tiền trên đựng trong 2 túi du lịch tối màu đi taxi về TP Thái Bình gặp bạn nhờ chuyển cho Ngọc Anh.

Ngọc Anh sau đó mang đến phòng khách nhà ông Đỗ Hữu Ca. Khi gặp, Ngọc Anh nói chỉ chuẩn bị được 10 tỉ đồng, nhờ ông Ca giúp chạy tội cho Đước và được Ca đồng ý. Sau đó, Ngọc Anh để lại tiền và ra về.

Khoảng một tuần sau, nhiều lần qua hỏi ông Ca về việc lo chạy án nhưng nhận được trả lời chưa thấy thông tin gì từ phía Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh nên Đước lo lắng, về nhà lấy tiếp 5 tỉ đồng rồi trực tiếp mang đến nhà ông Ca, tiếp tục nhờ chạy án và được ông Ca đồng ý.

cuu-giam-doc-cong-an-hai-phong-do-huu-ca-va-4-lan-nhan-35-ti-dong-de-chay-an-2.jpg

Công an khám xét nhà của ông Đỗ Hữu Ca

Lần thứ ba vào ngày 11-11, thời điểm này mặc dù đã hai lần đưa tiền cho ông Ca nhưng Cơ quan điều tra vẫn tiếp tục thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của mình nên vợ chồng Đước quyết định rút thêm 15 tỉ đồng từ ngân hàng để đưa cho cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng để lo chạy tội.

 

Xe ngân hàng sau đó đã đưa Ngọc Anh đến nhà ông Ca. Nhân viên ngân hàng này còn giúp Ngọc Anh xách 2 bao tiền để vào trong phòng khách nhà Ca, sau đó đi về. Ngọc Anh nói đã mang đến 15 tỷ và đưa cho Ca xem bản chụp tờ công văn của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của Trương Xuân Đước tại cơ quan thuế để ông Ca lo chạy tội cho đúng. Ông Ca bảo Ngọc Anh cứ đi về để Ca lo việc này.

Lần thứ tư là vào ngày 1-12, thời điểm ngay sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận hồ sơ liên quan đến các công ty của vợ chồng Đước tại cơ quan thuế. Thấy việc chạy án chưa có kết quả nên Đước chỉ đạo Ngọc Anh tiếp tục mang thêm 5 tỉ đồng đến nhà đưa cho ông Đỗ Hữu Ca.

Khi gặp, Ngọc Anh nói đưa thêm 5 tỉ đồng nhờ ông Ca chạy tội giúp Đước vì tình hình quá nguy cấp. Sau khi nghe Ngọc Anh cho biết Đước vẫn đang lẩn trốn, ông Ca đã nói chuyện qua điện thoại của Ngọc Anh với Đước. Qua điện thoại, ông Ca bảo Đước về gặp mình.

Hôm sau, vợ chồng Đước đến gặp hỏi về kết quả chạy án nhưng ông Ca vẫn nói chưa nắm bắt được thông tin gì từ phía Công an tỉnh Quảng Ninh và bảo Đước về nhà ông Ca ở một thời gian để tiện trao đổi công việc nhưng Đước từ chối.

Sau 4 lần đưa tiền chạy tội nhưng vẫn không có kết quả phản hồi, gần trước tết Nguyên đán năm 2023, Đước lại cùng vợ đến nhà ông Ca tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, để hỏi kết quả chạy án.

Tại đây, ông Ca nói đã lo xong việc ở Công an Hải Phòng, còn ở Công an tỉnh Quảng Ninh thì đã nhờ người tên Giang là người có mối quan hệ rộng trong lực lượng công an lo xong việc. Nếu cần, ông Ca sẽ bố trí cho sang Quảng Ninh gặp người đàn ông tên Giang, đồng thời bảo Đước cứ yên tâm về nhà ăn Tết, không phải lo lắng.

Vì nể nang ông Ca nên Đước và Ngọc Anh không sang Quảng Ninh gặp ông Giang, đồng thời tin tưởng ông Ca đã lo chạy án xong, Đước không bỏ trốn nữa mà quay về Hải Phòng ăn Tết, sinh hoạt bình thường cùng gia đình.

Đến ngày 3-2-2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh đến nhà gặp ông Ca hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỉ đồng nhưng ông Ca không trả lại tiền, còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Ngày 7-2, Ngọc Anh bị Cơ quan điều tra bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

 

Đến ngày 18-2-2023, ông Đỗ Hữu Ca bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Số tiền 35 tỉ sau đó đã được ông Ca chủ động nộp lại.

Sẽ xem xét hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của ông Đỗ Hữu Ca

Theo cáo trạng, khi bắt giữ khẩn cấp ông Đỗ Hữu Ca, cơ quan công an đã khám xét chỗ ở của ông Ca ở 2 địa chỉ, tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền Việt Nam đồng và ngoại tệ, trang sức, vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Về nguồn gốc tài sản, ông Ca khai số tài sản này có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác, do bố mẹ để lại, là quà lễ, tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án bất động sản của cá nhân ông Ca và vợ. Tuy nhiên, nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh bất động sản trên không được ông Ca và vợ kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Quảng Ninh sau đó đã tách hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của ông Ca và vợ cùng toàn bộ đồ vật, tài sản tạm giữ khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Ca để kiểm tra, xác minh xem xét xử lý sau.

 

Bao Phap Luat
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.159.535
Truy cập hiện tại 24
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương