liên hệ với chúng tôi
hotline:0234.3816818
Email: huelawoffice@gmail.com
Tìm kiếm tin tức
Vụ Alibaba lừa đảo hơn 4.300 người sẽ xử trong 2 tháng
Ngày cập nhật 28/07/2022

HUELAW -  Phiên xử Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỉ đồng của 4.316 khách hàng dự kiến sẽ diễn ra trong hai tháng.

TAND TP.HCM vừa có quyết định đưa vụ án Nguyễn Thái Luyện (CEO Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (Phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng 17 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử.

Ngoài các bị cáo bị truy tố tội lừa đảo nêu trên, em trai Luyện là Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành), vợ Luyện là Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm) bị truy tố về hai tội rửa tiền và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị truy tố tội rửa tiền.

Phiên tòa dự kiến mở từ ngày 12-8 và kết thúc sau hai tháng do Thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa. Ngoài ra để đảm bảo cho việc xét xử, tòa còn dự khuyết hai thẩm phán, hai hội thẩm và thư ký.

Vụ Alibaba lừa đảo hơn 4.300 người sẽ xử trong 2 tháng ảnh 1

Phiên xử Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỉ đồng của 4.316 khách hàng dự kiến diễn ra trong hai tháng. Ảnh: PLO

Đại diện VKSND TP.HCM tham gia phiên toà là các kiểm sát viên Lê Thị Đông, Phạm Văn Hiền và Châu Hoàng Sơn. VKS cũng có ba kiểm sát viên dự khuyết. 23 bị cáo trong vụ án đều có luật sư bào chữa. Danh sách 4.316 bị hại được kèm theo quyết định xét xử.

 

Hồ sơ thể hiện, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba. Luyện giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín làm người đại diện theo pháp luật của các công ty. Sau đó, tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp. Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật (như: đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án) để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng…

Nhằm tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện sử dụng các thủ đoạn như: cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng đất nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận QSDĐ dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Thực tế, toàn bộ các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án.

Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỉ đồng của 4.316 khách hàng.

Bao Tuoi Tre
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.553.239
Truy cập hiện tại 4
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương