liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Yêu cầu hủy kết quả đấu giá đất của 'đại gia' ở Thừa Thiên-Huế
Ngày cập nhật 13/05/2021

HUELAW - Theo Thanh tra Chính phủ, việc phân lô tổ chức bán đấu giá các lô đất cho ông Lê Ngọc Thiện, 'đại gia' bất động sản có tiếng ở Thừa Thiên-Huế, chưa minh bạch, có dấu hiệu dàn xếp, vi phạm quy định về bán đấu giá tài sản.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi; quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.
Theo thông báo, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kiến nghị của TTCP yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo đơn vị chức năng xử lý hàng loạt trường hợp trúng đấu giá trái quy định trên địa bàn. Theo đó, hủy kết quả đấu giá 8 lô đất tại xã Thủy Bằng, TX.Hương Thủy đối với ông Lê Ngọc Thiện (hộ khẩu thường trú tại 23 Hai Bà Trưng, TP.Huế), người được biết đến là “đại gia” có tiếng trong giới bất động sản ở Thừa Thiên-Huế. Theo TTCP, việc phân lô tổ chức bán đấu giá các lô đất cho ông Thiện chưa minh bạch, có dấu hiệu dàn xếp, vi phạm quy định về bán đấu giá tài sản.
Kết luận của TTCP cũng nêu rõ yêu cầu UBND TP.Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2 m2, đã bán chỉ định cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy Huế, năm 2017. Lô đất này nằm trong danh sách đấu giá của UBND TP.Huế, nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Huế đã không thực hiện đấu giá theo kế hoạch, mà có văn bản “tạm dừng đấu giá”, rồi chỉ định cho ông Cư. Chưa hết, việc giao đất cho ông Cư diễn ra năm 2017 nhưng lại lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính giá đất phải nộp thuế.
 
Ngoài truy thu về ngân sách nhà nước số tiền thất thoát, UBND TP.Huế phải kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất nêu trên. Ngoài ra, UBND TP.Huế cũng phải rà soát xác định lại giá thu tiền sử dụng đất cho sát giá thị trường đối với 3 thửa đất được giao không thông qua đấu giá thuộc các phường Phú Nhuận, Phú Hội và Thủy Xuân.
Theo TTCP, trong giai đoạn 2014 - 2018, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và các đơn vị, địa phương đã để xảy ra nhiều tồn tại, thiếu sót và vi phạm trong công tác quản lý và sử dụng đất. Trong đó, có nhiều dấu hiệu buông lỏng hoạt động đấu giá đất, để xảy ra nhiều trường hợp tùy tiện, thiếu minh bạch, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.
Bên cạnh đó, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý về kinh tế số tiền hơn 400 tỉ đồng. Trong đó, giảm trừ khi phê duyệt quyết toán dự án, công trình đầu tư công số tiền gần 45 tỉ đồng; cần thiết có biện pháp chấm dứt hoạt động đối với Công ty cổ phần thủy điện Bình Điền, Công ty cổ phần thủy điện Hương Điền do nợ hàng trăm tỉ đồng tiền trồng rừng thay thế kéo dài nhiều năm... Đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp đối với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, các phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách trong thời kỳ thanh tra

 

Theo Bao Thanh Niên
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.095.705
Truy cập hiện tại 74
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương