liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.068.489
Truy cập hiện tại 32
Cách lập hợp đồng ủy quyền từ nước ngoài về Việt Nam
Ngày cập nhật 24/03/2021

Hỏi:

Tôi là Phạm Văn A, là người Việt Nam sinh sống tại Úc. Cha mẹ tôi ở Việt Nam, lúc chết có để lại di sản thừa kế cho hai anh em tôi là nhà ở và 500m2 quyền sử dụng đất tọa lạc tại địa chỉ số 60 đường LL, phường VN, thành phố H, tỉnh TTH. Năm 2016 tôi có về Việt Nam để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế và cùng với em gái đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại thửa đất nêu trên. Hiện nay, do bận công việc nên không thể về Việt Nam để cùng với em gái ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất trên cho người khác được.

Tôi muốn hỏi luật sư: Tôi có thể lập hợp đồng ủy quyền tại Úc để ủy quyền cho em tôi thực hiện việc chuyển nhượng nhà ở và quyền sử dụng đất nêu trên không? Theo tôi tìm hiểu thì tại khoản 4, Điều 683 Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng ủy quyền có liên quan đến bất động sản nên phải thực hiện tại việc công chứng chứng thực tại Việt Nam mới có giá trị pháp lý đúng không ạ? Tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời:

Sau khi nghiên cứu tài liệu, thông tin do bạn cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Về việc lập hợp đồng ủy quyền tại nước ngoài:

Tại khoản 2 Điều 55 Luật Công chứng 2014:

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.”

Tại khoản 1 Điều 78 Luật Công chứng 2014:

“1. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài được công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản, văn bản ủy quyền và các hợp đồng, giao dịch khác theo quy định của Luật này và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao, trừ hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng bất động sản tại Việt Nam.”

Đối chiếu với các quy định trên, bạn có thể công chứng hợp đồng ủy quyền tại Đại sứ quán/lãnh sự quán của Việt Nam tại Úc, sau đó bạn gửi bản gốc hợp đồng ủy quyền đã được công chứng về Việt Nam. Tiếp theo, em gái bạn sẽ tiếp tục công chứng hợp đồng ủy quyền đó tại một trong các tổ chức hành nghề công chứng nơi em gái bạn cư trú để hoàn tất thủ tục ủy quyền.

Tại khoản 4 Điều 683 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“4. Trường hợp hợp đồng có đối tượng là bất động sản thì pháp luật áp dụng đối với việc chuyển giao quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản là bất động sản, thuê bất động sản hoặc việc sử dụng bất động sản để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ là pháp luật của nước nơi có bất động sản.”

Theo quy định tại Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015:

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, tại khoản 4 Điều 683 Bộ luật Dân sự 2015 chỉ áp dụng đối với các hợp đồng có đối tượng là bất động sản, bao gồm hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản là bất động sản, thuê bất động sản hoặc việc sử dụng bất động sản để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Điều khoản này không áp dụng đối với hợp đồng ủy quyền có đối tượng là công việc cụ thể. Do đó, việc bạn tìm hiểu về hợp đồng ủy quyền bắt buộc phải làm tại Việt Nam là không chính xác.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Văn phòng Luật sư Huế (HUELAW)

Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương