liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Truy tố thẩm phán yêu cầu đương sự đưa tiền tỉ để xử thắng kiện
Ngày cập nhật 01/02/2024

HUELAW - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 1 thẩm phán ở TAND tỉnh Gia Lai về tội "nhận hối lộ", khi vòi tiền của đương sự để hứa xử thắng kiện.

Bị can bị truy tố là ông Võ Đình Sớm, cựu thẩm phán TAND tỉnh Gia Lai. 

Theo cáo trạng, ông Sớm được phân công giải quyết vụ án dân sự "Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là Phan Anh Tuấn (trú TP Pleiku) và bị đơn là Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Sớm yêu cầu ông Tuấn phải đưa tiền nếu muốn thắng kiện.

Thẩm phán ra giá ngay tại phòng làm việc

Tháng 5-2023, ông Sớm gọi điện ông Tuấn đến phòng làm việc của mình tại TAND tỉnh Gia Lai. Tại đây, ông Sớm yêu cầu ông Tuấn phải chi tiền nếu muốn xử thắng kiện. 

Ông Tuấn nói không có tiền, nhưng đề nghị nếu được xử thắng kiện sẽ cho ông Sớm 10m chiều rộng mặt đường tại thửa đất tranh chấp, nhưng ông Sớm từ chối và yêu cầu đưa 1,5 tỉ đồng để ông "đưa cho 3 cơ quan chức năng ở tỉnh Gia Lai".

Ngày 20-6-2023, ông Sớm ký quyết định đưa vụ án ra xét xử và ấn định thời gian mở phiên tòa là ngày 11-7-2023, nhưng sau đó phiên tòa đã bị hoãn do vắng mặt đương sự.

 • Bắt thẩm phán tòa tỉnh Gia Lai vì xâm phạm hoạt động tư pháp

  Bắt thẩm phán tòa tỉnh Gia Lai vì xâm phạm hoạt động tư pháp

   

   

  ĐỌC NGAY

   

Khoảng 10h ngày 24-7, ông Tuấn gọi điện thoại cho ông Sớm để hỏi về việc giải quyết vụ án. Ông Sớm tiếp tục yêu cầu phải đưa 1,5 tỉ đồng.

Khoảng 7h ngày 30-7, tại quán cà phê trước cổng TAND tỉnh Gia Lai, ông Sớm nói với ông Tuấn rằng viện kiểm sát đề nghị không chấp nhận đơn khởi kiện của ông Tuấn. 

Nếu ông Sớm xử cho ông Tuấn thắng kiện nhưng viện kiểm sát kháng nghị thì ông Tuấn vẫn phải ra Đà Nẵng nhờ người "chạy" mới xong.

 

Sau đó ông Sớm giới thiệu luật sư T.Q.T. (trú TP Pleiku) để ông Tuấn liên hệ hỗ trợ pháp lý cho ông Tuấn ở giai đoạn phúc thẩm và vay tiền. 

Khoảng 9h cùng ngày, ông Tuấn đến văn phòng luật sư để gặp ông T. nhờ tư vấn pháp lý và vay 1,5 tỉ đồng để đưa cho ông Sớm, nhưng ông T. từ chối cho vay tiền.

"Em xử mà!"

Khoảng 9h ngày 31-7, ông Tuấn đến TAND tỉnh Gia Lai để gặp ông Sớm. Tại phòng làm việc, ông Sớm yêu cầu đưa trước 500 triệu đồng và phải đưa trong tuần để giải quyết vụ án.

Khoảng 10h30 ngày 3-8, ông Tuấn gọi điện thoại cho ông Sớm, qua cuộc trò chuyện, ông Sớm yêu cầu trong tuần phải đưa tiền vì đã gửi thông báo đưa vụ án ra xét xử.

Trưa cùng ngày, ông Tuấn tiếp tục đến văn phòng luật sư để gặp ông T. và đặt vấn đề vay 500 triệu đồng để đưa cho ông Sớm, nhưng ông T. tiếp tục từ chối.

Chiều cùng ngày, ông Tuấn đến nhà ông P. (trú thành phố Pleiku) thế chấp bìa đỏ rẫy và vay được của ông P. 500 triệu đồng. Sau khi vay được tiền, ông Tuấn gọi điện thoại cho ông Sớm hỏi thời điểm giao tiền. Ông Sớm hẹn sáng hôm sau lên phòng làm việc của mình.

Như đã hẹn, khoảng 8h ngày 4-8, ông Tuấn đem túi xách có 500 triệu đồng đến phòng làm việc của ông Sớm tại TAND tỉnh Gia Lai, để túi ni lông đựng tiền xuống gầm bàn theo hướng dẫn của ông Sớm rồi hỏi lại: "Liệu có chắc chắn không?". ông Sớm trả lời: "Em xử mà". Nghe vậy ông Tuấn ra về.

Lúc 9h30 ngày 4-8, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khám xét phòng làm việc của ông Sớm và đã thu giữ 500 triệu đồng trên.

Đấu trí với cựu thẩm phán "ranh mãnh" ra sao?

Quá trình điều tra, ông Sớm ban đầu nhận là có nhận trước 500 triệu đồng để xử thắng kiện, nhưng các lời khai sau này ông phủ nhận lời khai ban đầu.

Lúc thì ông Sớm khai số tiền 500 triệu đồng mà cơ quan điều tra thu giữ là của ông Tuấn đem đến nhờ giải quyết vụ án nhưng ông Sớm không hứa hẹn gì, lúc thì lại khai số tiền đó không biết ông Tuấn đem đến để trong phòng làm việc, lúc thì khai ông Tuấn vay hộ để ông Sớm góp cổ phần với ông Tuấn nâng cấp trại heo.

Tuy nhiên căn cứ lời khai của ông Tuấn, các file ghi âm nội dung trao đổi giữa ông Sớm và ông Tuấn, điện thoại, lời khai của những người có liên quan, biên bản khám xét và thu giữ tiền của cơ quan điều tra và các chứng cứ khác thu thập được trong quá trình điều tra, có đủ cơ sở khẳng định ông Sớm đã nhận 500 triệu đồng của ông Tuấn để giúp ông Tuấn thắng kiện.

Cơ quan điều tra xác định ông Tuấn có hành vi "đưa hối lộ" cho ông Sớm, nhưng trước khi bị phát giác ông Tuấn đã chủ động trình báo toàn bộ sự việc và phối hợp với cơ quan điều tra. Do vậy không xử lý về hành vi đưa hối lộ với ông Tuấn.

 

Theo Bao Tuoi Tre
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.120.475
Truy cập hiện tại 8
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương