liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Các chính sách mới, giấy tờ có hiệu lực từ ngày 1-7
Ngày cập nhật 01/07/2024

HUELAW - Từ hôm nay 1-7, Luật Căn cước chính thức có hiệu lực. Căn cước công dân sẽ đổi tên thành căn cước.

Cấp căn cước mới

Từ hôm nay 1-7, Luật Căn cước chính thức có hiệu lực. 

Căn cước công dân sẽ đổi tên thành căn cước. Chứng minh nhân dân sẽ có giá trị sử dụng đến ngày 31-12-2024. Căn cước công dân được cấp trước ngày 1-7-2024 vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trên thẻ.

Liên quan căn cước còn có:

- Sinh trắc mống mắt sẽ bắt buộc thu nhận trong việc cấp căn cước.

- Sinh trắc ADN và giọng nói không bắt buộc.

- Các trường thông tin quê quán, vân tay và đặc điểm nhận dạng sẽ không in trên mặt của căn cước. Tuy nhiên các thông tin này vẫn có trong dữ liệu căn cước và được khai thác bằng chip điện tử trên căn cước đó.

 • Bộ Công an đã sẵn sàng về hạ tầng, kỹ thuật, công nghệ thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước

  Bộ Công an đã sẵn sàng về hạ tầng, kỹ thuật, công nghệ thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước

   

   

  ĐỌC NGAY

   

Theo luật mới, sẽ mở rộng đối tượng được thu nhận hồ sơ, cấp căn cước cho công dân từ 0 đến dưới 6 tuổi, từ 6 đến dưới 14 tuổi và từ 14 tuổi trở lên.

- Cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch.

- Mỗi công dân khi được cấp định danh điện tử mức độ 2 sẽ được cấp căn cước điện tử...

Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cho biết trong chiều nay 1-7 sẽ tổ chức lễ phát động triển khai luật và công bố dịch vụ xác thực điện tử.

Chính sách mới: Nhiều giấy tờ liên quan giao thông có thể xuất trình trên VNeID

Theo thông tư 28 của Bộ Công an, ngoài bản giấy, người tham gia giao thông có thể trình cảnh sát giao thông các loại giấy tờ qua ứng dụng VNeID từ ngày 1-7.

 

Cụ thể là giấy phép lái xe; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ; bằng, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực.

Cùng với đó là giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định; giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Cũng theo thông tư mới, trong quá trình xử lý mà người vi phạm xuất trình giấy tờ qua VNeID, lực lượng chức năng sẽ tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử (cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu của Bộ Công an).

Từ đó, lái xe đã bị tạm giữ giấy phép trên ứng dụng VNeID sẽ không được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông...

Tăng lương cơ sở, lương hưu

Từ 1-7, lương cơ sở sẽ tăng từ 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng/tháng, tăng 15% lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hiện hưởng.

Ngoài ra, trợ cấp ưu đãi người có công theo mức chuẩn cũng tăng 35,7% từ 2,055 lên 2,789 triệu đồng/tháng. Chuẩn trợ giúp xã hội tăng 38,9%, từ 360.000 lên 500.000 đồng/tháng; lương tối thiểu vùng tăng bình quân 6% áp dụng từ 1-7...

Chuyển khoản online trên 10 triệu đồng/lần phải xác thực bằng sinh trắc học

Từ 1-7, những giao dịch chuyển khoản online có giá trị từ 10 triệu đồng/lần trở lên và trên 20 triệu đồng/ngày, chủ tài khoản sẽ phải xác thực bằng sinh trắc học khuôn mặt, vân tay.

Chồng không được ly hôn vợ khi đang mang thai

Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao có hiệu lực từ 1-7 nêu rõ: trường hợp vợ đang có thai, sinh con thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn; không phân biệt vợ có thai, sinh con với ai.

Bốn thay đổi quan trọng của thẻ bảo hiểm y tế từ 1-7

Khám bệnh cho người dân tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ - Ảnh: THANH LOAN

Khám bệnh cho người dân tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ - Ảnh: THANH LOAN

Bên cạnh các chính sách về lương, thưởng từ 1-7 thì cũng có nhiều quy định liên quan đến bảo hiểm y tế (BHYT) nhận được sự quan tâm của hàng triệu người dân Việt Nam.

1. Liên thông cấp thẻ BHYT, khai sinh cho trẻ trên VNeID: việc liên thông điện tử cấp đăng ký khai sinh, thường trú và BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi có thể thực hiện online tại cổng dịch vụ công quốc gia hoặc trên ứng dụng VNeID.

2. Tích hợp thẻ BHYT vào thẻ căn cước: các thông tin được bổ sung trong bộ phận lưu trữ của thẻ căn cước ngoài những thông tin về căn cước và được mã hóa, gồm: thông tin thẻ BHYT, sổ BHXH, giấy phép lái xe... được bổ sung.

Khi sử dụng thẻ BHYT cũng như các giấy tờ khác đã được tích hợp vào thẻ căn cước cũng tương đương với việc cung cấp thông tin hoặc sử dụng thẻ BHYT, sổ BHXH... trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, giao dịch khác.

3. Thay đổi mức đóng, mức hưởng BHYT

Về thay đổi mức BHYT: các mức đóng, mức hưởng BHYT phụ thuộc vào mức lương cơ sở khi người tham gia BHYT.

Về mức hưởng BHYT cũng thay đổi do chính sách bãi bỏ mức lương cơ sở bởi mức hưởng chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến khi thuộc đối tượng được thanh toán và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

4. Thêm đối tượng được hỗ trợ đóng BHYT là người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

 

Bao Tuoi Tre
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.251.750
Truy cập hiện tại 83
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương