liên hệ với chúng tôi
hotline:0234.3816818
Email: huelawoffice@gmail.com
Tìm kiếm tin tức
Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì?
Ngày cập nhật 17/09/2020

Hỏi: Thưa luật sư, tôi là một lái xe của công ty chuyên vận chuyển hàng hóa nội tỉnh và liên tỉnh. Tôi thường bị bắt lỗi và yêu cầu xuất trình rất nhiều loại giấy tờ khi vận chuyển hàng hóa. Xin luật sư cho biết: Theo luật thì tôi chỉ cần mang theo những giấy tờ, tài liệu gì là đúng luật ạ?

Đáp:

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì giấy đi đường dành cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa. Giấy đi đường được cấp cho từng chuyến hàng, cho từng xe, làm chứng từ trong thực hiện vận chuyển:

 

1.1 Mang theo giấy tờ xe:

Để tham gia giao thông đường bộ thì các phương tiện vận chuyển bằng ô tô cần phải mang đầy đủ những giấy tờ sau:

- Giấy đăng ký xe ô tô.

- Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại .

- Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường( gọi tắt là giấy chứng nhận kiểm định ), được dán tem kiểm định .

- Giấy lưu hành cho xe quá khổ, quá tải (nếu có).

- Sổ nhật trình chạy xe.

- Phù hiệu xe chạy hợp đồng…

Vậy, khi vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện vận chuyển hàng hóa này thì cần mang theo những giấy tờ trên để quá trình vận chuyển hàng hóa được thuận lợi, tiết kiệm kinh phí và tiết kiệm thời gian.

 

1.2 Mang theo giấy tờ kinh doanh phương tiện:

Chủ phương tiện cần phải có: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo nghành nghề củ thể trong suốt quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, nếu là hợp đồng dịch vụ với khách hàng nên photo một bản mang theo để trừ những trường hợp xấu xảy ra làm ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển hàng hóa.

 

1.3 Mang theo giấy tờ của người điều khiển phương tiện

Đây là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu khi điều khiển phương tiện giao thông để vận chuyển hàng hóa. Loại giấy tờ này bao gồm:

-Giấy phép lái xe phù hợp với xe đang điều khiển.

-Giấy chứng nhận tập huấn lái xe taxi hoặc giấy chứng nhận huấn luyện vận chuyển hàng nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ tương ứng.

-Giấy chứng nhận sức khoẻ định kỳ đối với người lái xe.

 

1.4 Mang theo hợp đồng vận chuyển

Đối với những doanh nghiệp là đối tác lớn, đòi hỏi cần phải có hợp đồng và quy định một cách rõ ràng. Hợp đồng vận chuyển này thường là dành cho một lô hàng cần được vận chuyển đến nơi. Hợp đồng này sẽ xác minh rõ quyền hạn và trách nhiệm của hai bên trong việc vận chuyển hàng hóa, từ đó có thể dễ dàng thanh lý hợp đồng mà không vướng mắc những quy định.

 

1.5 Mang theo giấy đi đường

Giấy đi đường thường được cấp cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa, nó được cấp cho từng chuyến hàng, cho từng xe, làm chứng từ cho phương tiện vận chuyển. Trong giấy đi đường này sẽ có cập nhật nơi đi, nơi đến, phương tiện sử dụng, số ngày công tác, lý do lưu trú... Loại giấy này sẽ xác minh một cách rõ ràng hành trình của chuyến xe để dễ dàng kiểm soát hơn.

- Thủ tục cấp giấy phép :

Bước 1 : Chủ hàng có công văn hoặc đơn đề nghị cấp giấy phép vận chuyển đặc biệt gửi Chi cục kiểm lâm sở tại, trong đó nêu rõ nguồn gốc, khối lượng, số lượng, chủng loại gỗ và lâm sản, nơi đi, nơi đến, thời gian, phương tiện vận chuyển kèm theo chứng từ gốc về nguồn gốc gỗ, lâm sản.

Bước 2: Chi cục kiểm lâm xem xét nếu đầy đủ hồ sơ chứng từ thì cấp ngay giấy phép vận chuyển đặc biệt, nếu chưa đủ thì hướng dẫn cho khách hàng bổ sung để chậm nhất trong vòng 10 ngày chủ hàng được cấp giấy phép vận chuyển đặc biệt.

       
Các tin khác
Xem  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.450.100
Truy cập hiện tại 9
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương