liên hệ với chúng tôi
hotline:0234.3816818
Email: huelawoffice@gmail.com
Tìm kiếm tin tức
Giải quyết chế độ khi viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc
Ngày cập nhật 10/04/2021

Hỏi:

Tôi là Nguyễn Văn H, là viên chức có ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn với bệnh viện TW CT. Thời hạn hợp đồng 12 tháng, từ ngày 15/01/2015 đến ngày 14/02/2016. Năm 2017, tôi được bệnh viện cử đi đào tạo trong thời gian 2 năm. Tôi có ký cam kết sẽ làm việc cho Bệnh viện gấp 03 lần thời gian đào tạo (Giấy cam kết do Bệnh viện giữ).

Tháng 1/2021, tôi có làm đơn xin thôi việc tại Bệnh viện.

Ngày 09/2/2021, Bệnh viện ra thông báo không đồng ý cho tôi thôi việc.

Đến ngày 22/3/2021, tôi chính thức nghỉ việc sau 45 ngày báo trước cho Bệnh viện.

Trong trường hợp này tôi có được giải quyết chế độ thôi việc và chốt sổ Bảo hiểm xã hội không?

Đáp:

Sau khi nghiên cứu tài liệu, thông tin do bạn cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật Viên chức 2010:

“2. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn áp dụng đối với các trường hợp đã thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn và trường hợp cán bộ, công chức chuyển thành viên chức theo quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 58 của Luật này.”

Đối chiếu quy định trên thì hợp đồng làm việc của bạn có xác định thời hạn đã được chuyển thành hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.

Tại Điều 29 Luật Viên chức 2010 có quy định:

“4. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.”

Khoản 2 Điều 57 Nghị định 115/2020/NĐ-CP:     

“2. Viên chức chưa được giải quyết thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử;

b) Chưa làm việc đủ thời gian cam kết với đơn vị sự nghiệp công lập khi được cử đi đào tạo;

c) Chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của viên chức đối đơn vị sự nghiệp công lập;

d) Do yêu cầu công tác và chưa bố trí được thay thế.”

Đối chiếu với quy định trên, do bạn chưa làm đủ thời gian đã cam kết và do nhu cầu công tác của Bệnh viện nên bạn sẽ chưa được giải quyết chế độ thôi việc. Tuy nhiên, Bệnh viện vẫn phải thực hiện việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn theo quy định pháp luật.

Căn cứ: Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”

Trường hợp Bệnh viện không chốt sổ BHXH thì bạn có có quyền khiếu nại lên Giám đốc Bệnh viện, Công đoàn cơ sở Bệnh viện; Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để giải quyết.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Văn phòng luật sư Huế (HUELAW).

 

       
Các tin khác
Xem  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.450.194
Truy cập hiện tại 11
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương