liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.068.489
Truy cập hiện tại 32
Bổ sung tên Cha/mẹ vào Giấy khai sinh cho con
Ngày cập nhật 29/03/2021

Hỏi: Tôi và chị T chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn. Tháng 12/2019, chị T sinh cháu A, nhưng không thể ghi tên tôi vào trong Giấy khai sinh cho cháu được. Sau đó, tôi với chị T đi đăng ký kết hôn tại UBND phường. Nay, tôi muốn bổ sung tên tôi vào trong Giấy khai sinh của cháu A có được không? Mong Văn phòng Luật sư Huế giải đáp.

Đáp:

Sau khi nghiên cứu thông tin do anh cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành và chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch thì:

2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha, nay vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục nhận cha, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.”

Như vậy, việc bổ sung tên người cha vào Giấy khai sinh của con anh hoàn toàn có thể thực hiện được nếu việc nhận cha, con hoàn toàn tự nguyện, không có tranh chấp và được sự đồng ý của người mẹ. Nay, vợ chồng anh chỉ cần lập văn bản thừa nhận con chung kèm theo giấy tờ nhân thân của anh và giấy khai sinh của con, gửi tới  UBND cấp xã nơi cư trú của người con hoặc nơi cư trú của anh để hoàn tất thủ tục điều chỉnh Giấy khai sinh.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Văn phòng Luật sư Huế (HUELAW).

Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương