liên hệ với chúng tôi
hotline:0234.3816818
Email: huelawoffice@gmail.com
Tìm kiếm tin tức
Hủy giấy chứng tử đã cấp cho cháu bé còn sống
Ngày cập nhật 26/05/2022

HUELAW - Mấy ngày nay dư luận TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk dậy sóng việc một người mẹ lên UBND phường khai tử cho con trong khi cháu bé còn sống. Nhiều người cũng đặt câu hỏi có sai sót trong quy trình chứng tử hay không?

Hủy giấy chứng tử đã cấp cho cháu bé còn sống - Ảnh 1.

Giấy chứng tử cho cháu bé đã bị hủy bỏ

Chiều 25-5, ông Nguyễn Ngọc Nha - phó chủ tịch UBND phường Tân An (TP Buôn Ma Thuột) - cho biết đã hủy giấy chứng tử cấp trước đó do có sai sót trong việc xác minh.

Theo ông Nha, ngày 11-5, bà N.T.N.P. (32 tuổi, trú phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột) đến UBND phường xin cấp chứng tử cho con trai là cháu là N.H.L. (3 tuổi). Bà P. khai con trai mình bị viêm phổi nặng và đã tử vong tại nhà lúc 18h30 chiều 4-5.

"Lúc lên khai tử cho con, bà P. tỏ ra rất đau buồn, thẫn thờ. Nghĩa tử là nghĩa tận, trong lúc người dân đang đau buồn, cán bộ tư pháp không hỏi, kiểm tra mà lập thủ tục, trình tôi ký. Tôi cũng ký chứng tử cho cháu theo lời khai của mẹ ruột, đâu ngờ cớ sự như vậy", ông Nha nói.

Theo ông Nha, trong hướng dẫn về việc chứng tử thì cha, mẹ, con cái hoặc người thân khác mang theo các giấy tờ liên quan đến địa phương có hộ khẩu của người đã khuất để lập thủ tục cấp giấy chứng tử. 

Thông thường khi người dân lên làm giấy chứng tử, phường cũng ít khi hỏi dù quy định là phải kiểm tra kỹ nơi thôn buôn, tổ dân phố.

Hủy giấy chứng tử đã cấp cho cháu bé còn sống - Ảnh 2.

Gia đình bố cháu bé đến UBND phường Tân An "đòi con"

 

Bà P. là người địa phương, khi ly hôn với chồng, bà đưa con về và cũng có hộ khẩu tại phường. "Thấy mẹ lên khai tử cho con, chúng tôi cũng đâu gặng hỏi làm gì. Đâu có biết bà này lừa cán bộ, lãnh đạo phường để làm giấy chứng tử cho con với mục đích cá nhân", ông Nha nói.

Cũng theo ông Nha, bà này nói vì bị chồng cũ quậy nên mới nghĩ ra cách làm giấy chứng tử cho con. 

"Chúng tôi cũng là nạn nhân vì chẳng ai đi làm thủ tục xin cấp giấy chứng tử cho người thân mình còn sống cả. Nhưng đây cũng là bài học kinh nghiệm trong việc xác minh, thu thập hồ sơ đầy đủ mới cấp giấy chứng tử, tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn có thể xảy ra", ông Nha nói.

Theo ông Nha, sau khi ông và công an phường giao cháu bé cho người bố, bà P. tắt máy. Hiện UBND phường Tân An đã có công văn đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột ra quyết định xử lý bà P. về hành vi gian dối trong lập thủ tục chứng tử cho con.

"Những sai sót của cán bộ tư pháp và cá nhân tôi thì chúng tôi xin nhận, chịu trách nhiệm và rút kinh nghiệm để tránh những sai sót có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn", ông Nha nói.

Báo Tuổi trẻ
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.450.232
Truy cập hiện tại 9
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương