liên hệ với chúng tôi
hotline:0234.3816818
Email: huelawoffice@gmail.com
Tìm kiếm tin tức
Thủ tục nhập hộ khẩu cho con mới sinh
Ngày cập nhật 04/08/2021

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con mới sinh?

Hỏi:

Nhà, đất của cha mẹ tôi đã được cơ quan Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hiện tại, vợ chồng tôi đang sinh sống và có chung hộ khẩu với cha mẹ của tôi.

Nay, tôi muốn nhập hộ khẩu cho con tôi vào chung hộ khẩu của gia đình thì thủ tục nhập khẩu như thế nào ạ? Mong luật sư tư vấn.

Đáp:

Sau khi nghiên cứu tài liệu, thông tin do bạn cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 20, khoản 2 Điều 21 Luật Cư trú 2020, trường hợp đăng ký thường trú đối với người thường trú có chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý thì thủ tục đăng ký như sau:

Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị giấy tờ sau đây:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú gồm: Giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc bản án/quyết định ly hôn của bố mẹ trẻ, sổ hộ khẩu.

Bước 2: Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú: Công an xã, phường, thị trấn; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trườn hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Văn phòng luật sư Huế (HUELAW)

 

       
Các tin khác
Xem  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.450.160
Truy cập hiện tại 11
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương