liên hệ với chúng tôi
hotline:0234.3816818
Email: huelawoffice@gmail.com
Tìm kiếm tin tức
Hàng xóm không chịu ký giáp ranh thì có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?
Ngày cập nhật 15/03/2021

Hỏi: Năm 1980, gia đình tôi được cơ quan huyện ủy HP cấp cho thửa đất khoảng 1000m2 để khai hoang, canh tác. Gia đình tôi trồng một số loại cây lâu năm từ năm 1980 cho đến nay và không có tranh chấp với ai. Thửa đất trên của tôi có tiếp giáp với thửa đất nhà ông A. Tuy nhiên do mâu thuẫn cá nhân, khi tiến hành đo đạc thì ông A cố tình vắng mặt để không ký giáp ranh vào bản mô tả ranh giới thửa đất. 

Theo tôi tìm hiểu thì việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải có bản mô tả về ranh giới thửa đất và phải có chữ ký xác nhận của những người sử dụng đất liền kề. Vậy tôi muốn hỏi nếu ông A không ký xác nhận ranh giới đất thì tôi có thể làm Giấy chứng nhận được không?  Mong Văn phòng Luật sư Huế giải đáp. Xin cảm ơn.

Đáp:

Sau khi nghiên cứu tài liệu, thông tin do bạn cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải có văn bản ký giáp ranh giữa các hộ gia đình xung quanh về việc không lấn chiếm đất, sử dụng đúng ranh giới đất đai.

Tại khoản 1 Điều 11 Thông tư số 25/2014/TT- BTNMT ngày 19/5/2014 quy định về xác định ranh giới thửa đất, mốc giới thửa đất như sau:

“1. Xác định ranh giới thửa đất

1.1. Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố... để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực).”

Tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 quy định:

2.4. Trường hợp người sử dụng đất, người sử dụng đất liền kề vắng mặt trong suốt thời gian đo đạc thì việc lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất được cán bộ đo đạc, các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc xác định theo thực địa và theo hồ sơ thửa đất liên quan (nếu có). Đơn vị đo đạc chuyển Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất đã lập cho Ủy ban nhân dân cấp xã để xác nhận vắng mặt và thông báo trên loa truyền thanh của cấp xã, niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã để người sử dụng đất đến ký xác nhận. Sau 15 ngày kể từ ngày thông báo mà người sử dụng đất không có mặt và không có khiếu nại, tranh chấp liên quan đến ranh giới, mốc giới thửa đất thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã lập.

Trường hợp sau 10 ngày kể từ ngày nhận được Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất mà người sử dụng đất liền kề không ký xác nhận, đồng thời không có văn bản thể hiện việc có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến ranh giới thửa đất thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã được các bên liên quan còn lại, người dẫn đạc ký xác nhận và ghi rõ lý do người sử dụng đất liền kề đó không ký xác nhận vào phần “lý do không đồng ý” trong Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất.

Đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập danh sách các trường hợp nêu trên để gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã biết và lưu hồ sơ đo đạc.”

Đối chiếu với quy định pháp luật trên, trong trường hợp bản mô tả về ranh giới, mốc giới thửa đất của gia đình bạn được cơ quan có thẩm quyền đo đạc và lưu hồ sơ tại phòng địa chính của UBND cấp xã thì cho dù không có xác nhận của người sử dụng đất liền kề, gia đình bạn vẫn có thể đăng ký quyền sử dụng đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bạn thực hiện đúng quy định, thủ tục mà pháp luật quy định.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Văn phòng luật sư Huế (HUELAW).

 

       
Các tin khác
Xem  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.450.103
Truy cập hiện tại 9
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương